Ba đường gần cầu Thủ Thiêm 2 thành một chiều

TP.HCM Đường Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Du ở quận 1, thành một chiều sau khi cầu Thủ Thiêm 2 hoạt động, để xe chạy thuận lợi, tránh ùn tắc.
Theo phương án Sở Giao thông Vận tải thành phố công bố, đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Thị Minh Khai) và Nguyễn Bỉnh Khiêm (từ Nguyễn Thị Minh Khai đến Lê Duẩn) cho xe chạy một chiều từ hôm nay.
Trong đó, đường Đinh Tiên Hoàng chỉ cho xe chạy theo hướng từ Lê Duẩn đến Nguyễn Thị Minh Khai, thay vì đi hai chiều như trước. Theo cách tổ chức giao thông này, toàn bộ trục đường Đinh Tiên Hoàng từ giao lộ Lê Duẩn đến Điện Biên Phủ trở thành một chiều.

Lộ trình các tuyến đường sau khi điều chỉnh. Đồ hoạ: Khánh Hoàng
Lộ trình các tuyến đường sau khi điều chỉnh. 

Cách đó gần 500 m, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng điều chỉnh cho xe đi một chiều theo hướng từ Nguyễn Thị Minh Khai đến Lê Duẩn. Riêng đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Hữu Cảnh, xe máy vẫn chạy hai chiều như trước, nhưng ôtô chỉ đi theo hướng về đường Nguyễn Hữu Cảnh.
Trước đó khi cầu Thủ Thiêm 2 khánh thành từ hôm 28/4, đường Nguyễn Du cũng được điều chỉnh thành một chiều theo hướng từ Tôn Đức Thắng đến Hai Bà Trưng nhằm đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc cho khu vực. Đồng thời, cầu cũng tổ chức cho các loại xe được chạy qua, riêng ôtô container bị cấm.
Phía quận 1, xe từ đường Lê Duẩn hiện có thể đi thẳng tuyến Tôn Đức Thắng lên cầu Thủ Thiêm 2. Hướng từ đường Đồng Khởi, xe theo đường Tôn Đức Thắng rồi rẽ qua Võ Văn Kiệt, chui dưới dạ cầu Khánh Hội quay đầu về Tôn Đức Thắng, sau đó theo nhánh N2 lên cầu Thủ Thiêm 2.
Phía Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, xe theo đường Mai Chí Thọ sẽ qua đường Tố Hữu đến tuyến R12 để lên cầu Thủ Thiêm 2. Với hướng từ cầu Thủ Thiêm 1, xe chạy thằng đường Nguyễn Cơ Thạch vào đường Tố Hữu rồi rẽ vào đường R12.

Cầu Thủ Thiêm 2 hôm thông xe, ngày 28/4. Ảnh: Quỳnh Trần
Cầu Thủ Thiêm 2 hôm thông xe, ngày 28/4.

Sau khi thông xe, cầu Thủ Thiêm 2 đã góp phần giảm rõ rệt tình trạng ùn ứ trên đường Tôn Đức Thắng và nút giao với các tuyến Nguyễn Hữu Cảnh, Lê Thánh Tôn phía quận 1.
Công trình cũng rút ngắn thời gian đi từ khu trung tâm qua Thủ Thiêm, do các loại xe không phải chạy vòng đến cầu Thủ Thiêm 1 hoặc hầm sông Sài Gòn như trước. Hơn một tuần qua, cầu Thủ Thiêm 2 ghi nhận khoảng 10.000 lượt xe chạy, giảm áp lực giao thông cho đường hầm sông Sài Gòn khoảng 14% so với trước.