You are currently viewing Bộ Xây dựng: Bất động sản Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút nhà đầu tư ngoại

Bộ Xây dựng: Bất động sản Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút nhà đầu tư ngoại

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay vẫn là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ Xây dựng cho biết, đã có gần 2,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký “đổ” vào thị trường bất động sản Việt Nam trong các tháng đầu năm 2022. Đây là lĩnh vực thu hút được vốn FDI lớn thứ hai, sau lĩnh vực công nghiệp và chế tạo.

Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, đến ngày 20/3, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 8,9 tỷ USD; bằng 87,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai trong số các lĩnh vực thu hút FDI lớn, chiếm 30,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đặc biệt, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đều tăng mạnh.

Sau một thời gian dài trầm lắng do ảnh hưởng của các đợt dịch COVID-19, cuối năm 2021 và ba tháng đầu năm 2022, sau khi hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước trở về trạng thái “bình thường mới,” thị trường bất động sản cũng đã dần sôi động trở lại; lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần.

Tính đến cuối tháng 4/2022, có khoảng 800 sàn giao dịch đã trở lại hoạt động (so với quý IV/2021 là 400 sàn giao dịch). Các sàn giao dịch đã chủ động, linh hoạt, thay đổi phương án kinh doanh về thích ứng, ứng dụng công nghệ vào việc quản lý thông tin, quản lý giao dịch, thanh toán, quảng cáo, chuyển đổi số trong bán hàng.

“Nhìn chung thị trường bất động sản năm 2022 sẽ thêm nhiều tín hiệu khởi sắc hơn và được sàng lọc qua dịch COVID-19,” phía Bộ Xây dựng nhận định.