You are currently viewing Metro Số 2 lùi thời gian khởi công đến năm 2025

Metro Số 2 lùi thời gian khởi công đến năm 2025

TP HCMMetro Số 2 cần thêm 12-18 tháng chọn đơn vị thay thế do tư vấn dừng hợp đồng, nên đến năm 2025 công trình mới có thể khởi công, thay vì năm nay.
Thông tin được đề cập trong báo cáo của UBND TP HCM vừa gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư chiều 6/6. Ban quản lý đường sắt đô thị (MAUR – chủ đầu tư) đang chuẩn bị thủ tục đấu thầu tìm đơn vị thay thế sau khi chấm dứt hợp đồng với tư vấn IC (tư vấn thực hiện tuyến metro).


Cụ thể, hợp đồng tư vấn IC sau khi kết thúc, những phần việc còn lại và phát sinh sẽ chuyển vào gói thầu mới là Tư vấn kiểm soát thực hiện dự án và giám sát thi công (CS2B) để đấu thầu. Việc này ảnh hưởng tiến độ tuyến Metro Số 2, bởi dự án phụ thuộc vào việc tuyển chọn nhà thầu tư vấn mới, từ 12-18 tháng.
Hiện, MAUR đã làm việc với các nhà tài trợ tuyến Metro Số 2, dự kiến chọn được tư vấn CS2B vào tháng 9/2023. Các gói thầu chính sẽ được phát hồ sơ mời cuối năm 2024 trước khi khởi công một năm sau đó. Việc thi công tuyến metro sẽ hoàn thành năm 2030 và thêm hai năm cho công tác bảo hành.
Trước đó năm 2012, MAUR ký hợp đồng tư vấn IC (đứng đầu là công ty của Đức) cho dự án Metro Số 2 trị giá gần 44 triệu Euro. Hợp đồng chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn A trị giá gần 13 triệu Euro để thiết kế và hỗ trợ đấu thầu các gói thầu chính; giai đoạn B hơn 31 triệu Euro để giám sát thi công.
Do quá trình điều chỉnh dự án trước đây kéo dài nên từ tháng 10/2018, hợp đồng tư vấn cho giai đoạn A đã tạm ngưng. Từ năm 2019, chủ đầu tư và tư vấn đàm phán ký phụ lục hợp đồng huy động lại dịch vụ, nhưng hai bên không đạt được thoả thuận.
Tháng 5 năm ngoái, lãnh đạo TP HCM thống nhất kết thúc hợp đồng với IC, sau đó tư vấn đề xuất mở lại đàm phán và được thành phố chấp thuận. Tuy nhiên cuối tháng 3 năm nay, đơn vị trên bất ngờ thông báo chấm dứt hợp đồng.
Metro Số 2 tổng mức đầu tư gần 47.900 tỷ đồng, dài hơn 11 km với 9 ga ngầm, một ga trên cao. Kế hoạch trước đó, dự án khởi công năm nay và đưa vào khai thác vào năm 2026.
Không chỉ Metro Số 2, tuyến tàu điện đầu tiên của TP HCM – Metro Số 1 đã được khởi công từ năm 10 năm trước cũng liên tục trễ hẹn ngày về đích. Dự án ban đầu định hoàn thành năm 2018, sau đó dời đến 2020-2021 và nay thành phố dự kiến đến cuối năm sau mới khai thác thương mại.