You are currently viewing Nghiên cứu tái lập vòng xoay lâu đời nhất TP HCM

Nghiên cứu tái lập vòng xoay lâu đời nhất TP HCM

Ngã tư Nguyễn Huệ – Lê Lợi (quận 1), nơi trước đây có tên vòng xoay Bồn Kèn – bùng binh đầu tiên ở TP HCM, được nghiên cứu tái lập sau 8 năm xây dựng Metro Số 1.
Thông tin đề cập ở công văn do Văn phòng UBND TP HCM vừa gửi sở ngành liên quan, thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi sau buổi họp giao ban khối đô thị cuối tháng 4. Cùng với nút giao, lãnh đạo thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì nghiên cứu phương án tái lập đường Lê Lợi, trình thành phố trước ngày 20/5.
Việc tái lập đường Lê Lợi cùng nút giao giữa tuyến này với phố đi bộ Nguyễn Huệ được đưa ra sau khi các ga ngầm của Metro Số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) cơ bản hoàn tất và hoàn trả mặt bằng. Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cho biết phương án vòng xoay sẽ được đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan.

Bùng binh Bồn Kèn xưa, sau này còn được gọi bùng binh cây liễu. Ảnh tư liệu
Bùng binh Bồn Kèn xưa, sau này còn được gọi bùng binh cây liễu. 

Ngã tư Nguyễn Huệ – Lê Lợi ở vị trí sầm uất nhất TP HCM, xung quanh có nhiều khách sạn, cửa hàng kinh doanh thương hiệu lớn. Trước đây ngã tư này là một vòng xoay (còn được gọi là bùng binh), xây dựng năm 1920. Theo các nhà nghiên cứu, đây là vòng xoay đầu tiên ở TP HCM và cả nước.
Ban đầu, nó là cái bệ cao hình bát giác. Mỗi chiều thứ bảy, một số người lính đến chơi nhạc Tây, nên thường được gọi với tên dân dã bùng binh Bồn Kèn. Sau đó, bùng binh được sửa thành vòng xoay giao thông, có đài phun nước ở giữa, xung quanh trồng liễu rủ xuống nên còn được gọi là bùng binh cây liễu.
Năm 2014, để thi công ga ngầm Nhà hát thành phố của tuyến Metro Số 1, TP HCM cho chặt nhiều cây xanh trước nhà hát và dỡ bỏ vòng xoay ở ngã tư Nguyễn Huệ – Lê Lợi. Thương xá Tax nằm ngay ngã tư cũng được tháo dỡ để xây tòa cao ốc 30 tầng. Ngày nay, vòng xoay Bồn Kèn đã không còn dấu tích.

Ngã tư Nguyễn Huệ - Lê Lợi sau khi Metro Số 1 hoàn trả mặt bằng, năm 2021. Ảnh: Gia Minh
Ngã tư Nguyễn Huệ – Lê Lợi (vị trí bùng binh Bồn Kèn khi xưa) giờ là đài phun nước. 

Tháng 4 năm ngoái, mặt bằng tại ngã tư được hoàn trả sau khi ga Nhà hát thành phố của tuyến metro cơ bản thi công xong. Trên đường Lê Lợi, từng phần mặt bằng cũng đang được tái lập và hoàn trả, dự kiến xong toàn bộ tháng 9 năm nay. Hiện trên tuyến Lê Lợi, những đoạn sau khi hoàn trả mặt bằng đã được trải nhựa, kẻ vạch phân làn cho xe chạy. Vỉa hè cũng lát gạch, làm đồng bộ hệ thống thoát nước, điện, viễn thông, chiếu sáng…
Riêng đường Nguyễn Huệ đã được thành phố cải tạo thành phố đi bộ. Toàn bộ trục đường từ trụ sở UBND thành phố đến Bến Bạch Đằng được lát đá granite với hai đài phun nước và hệ thống cây xanh…