You are currently viewing TP HCM đóng đường dưới cầu Rạch Chiếc

TP HCM đóng đường dưới cầu Rạch Chiếc

Đường dưới dạ cầu Rạch Chiếc, TP Thủ Đức, bị đóng khiến xe ở gần khu vực vào trung tâm thành phố phải vòng qua trạm thu phí thay vì rẽ lên cầu như trước.
Hai hôm nay, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII – chủ đầu tư) cho chặn lối rẽ bên hông dưới dạ cầu Rạch Chiếc. Theo phương án này, xe trong các khu dân cư Bắc Rạch Chiếc muốn vào trung tâm thành phố phải vòng qua đường song hành bên trái xa lộ Hà Nội về trạm BOT để quay đầu, thay vì theo đường bên hông cầu chạy vòng lên như trước. Ôtô phải đóng phí từ 24.000 đồng đến 137.000 đồng tuỳ xe.

Hướng đi mới bắt người dân khu dân cư Bắc Rạch Chiếc và lân cận vào trung tâm thành phố phải vòng qua trạm thu phí xa lộ Hà Nội.

Sau điều chỉnh, lượng xe rẽ vào vào tuyến chính xa lộ Hà Nội để qua các làn thu phí tăng cao, gây xung đột với hướng đi thẳng. Sáng 30/5, nhiều nhân viên thuộc CII được huy động xuống đường điều tiết giao thông trong khung giờ cao điểm.
Một số người trong các khu dân cư gần đường song hành cho biết theo cách tổ chức giao thông mới, xe phải chạy vòng về trạm thu phí nên tốn thêm tiền vé. Họ cho rằng điều này chưa phù hợp, bởi cũng ngay gần cầu Rạch Chiếc nhưng người dân phía trên như khu Thảo Điền không phải đóng phí khi vào trung tâm thành phố, dù cũng đi trên xa lộ Hà Nội.
Ông Nguyễn Thanh Nam, Phó giám đốc CII, cho biết sau khi đường song hành bên trái xa lộ Hà Nội (phía Công ty xi măng Hà Tiên), từ cầu Rạch Chiếc đến Võ Văn Ngân hoàn thành, Sở Giao thông Vận tải cho phép doanh nghiệp này phân luồng lại giao thông dưới cầu Rạch Chiếc.
“Trước đó, khi đường song hành chưa khai thác, phần đường dưới dạ cầu Rạch Chiếc được sử dụng tạm, nay được đóng lại để xe chạy trên tuyến song hành”, ông Nam nói.

Công nhân thi công gờ phân cách tách phần đường dưới dạ cầu Rạch Chiếc, ngăn xe chạy vòng theo đường bên hông để lên cầu

Đại diện chủ đầu tư cho biết thêm, theo quyết định cho thu phí của UBND TP HCM, ôtô của người dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn trên 6 tháng (trước ngày trạm thu phí hoạt động) ở mặt tiền hai đường song hành xa lộ Hà Nội được giảm 50% giá vé. Tuy nhiên, với người dân sống bên trong hiện chưa có chính sách trên.
BOT xa lộ Hà Nội thu phí từ đầu tháng 4/2021 để hoàn vốn cho dự án mở rộng tuyến đường này và đoạn quốc lộ 1 từ ngã ba trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn (Bình Dương), tổng chiều dài khoảng 16 km. Thời gian thu phí của dự án dự kiến trong 17 năm 9 tháng. Hiện, trạm miễn, giảm cho 11 nhóm phương tiện, gồm xe máy và các loại xe chuyên dùng như cứu thương, cứu hỏa, xe cảnh sát… theo Thông tư 35.